May 2020

Từ rất lâu con người đã biết đến và bắt đầu sử dụng chất phụ gia thực phẩm. Một số chất phụ gia đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như: bảo quản dưa chua bằng giấm, thịt ướp muối xông khói, hay sử dụng đi-ô-xít lưu huỳnh trong 1 số loại rượu vang…

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm thì ngày càng có thêm nhiều phụ gia thực phẩm mới, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Hãy cùng hương liệu Việt Hương tìm hiểu chất phụ gia thực phẩm là gì và phân loại nhé!

1. Chất phụ gia thực phẩm là gì?

Chất phụ gia thực phẩm là tất cả các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm, để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng.

phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Bên cạnh các chất phụ gia phổ biến, có 1 số chất có thể gây hại tới sức khỏe con người. Do đó, việc sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm cần được kiểm soát nghiêm ngặt, tuân theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và các quy định của bộ Y tế.

2. Phân loại chất phụ gia

Theo công dụng, phụ gia thực phẩm thường được chia làm 2 loại chính: chất bảo quản thực phẩm và hương liệu thực phẩm.

Chất bảo quản thực phẩm là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được thêm vào sản phẩm thực phẩm để bảo quản, ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hóa học.

Hương liệu thực phẩm là các chất phụ gia được thêm vào thực phẩm với mục tiêu tạo/ thay đổi màu sắc hoặc hương vị của thực phẩm. Hương liệu thực phẩm có tác dụng giúp thực phẩm bắt mắt hơn, hương vị ngon hơn và phù hợp với khẩu vị từng đối tượng người sử dụng.

phụ gia thực phẩm

3. Giới thiệu 1 số phụ gia thực phẩm phổ biến

Tuy theo nhu cầu sử dụng, con người đã nghiên cứu và tạo ra rất nhiều hương liệu phụ gia, có thể kể đến như:

  • Các axít thực phẩm
  • Các chất điều chỉnh độ chua
  • Các chất chống vón
  • Các chất chống tạo bọt
  • Các chất chống ôxi hóa
  • Các chất tạo khối lượng
  • Các chất tạo màu thực phẩm
  • Chất giữ màu
  • Các chất chuyển thể sữa
  • Các chất tạo vị
  • Các chất điều vị
  • Các chất xử lý bột ngũ cốc
  • Các chất giữ ẩm
  • Các chất bảo quản
  • ….

Trong các nhóm phụ gia kể trên, có nhiều chất phụ gia có thể có nhiều công dụng và nằm trong nhiều nhóm phụ gia khác nhau. Dựa theo yêu cầu chế biến, bảo quản cụ thể, các công ty có thể sử dụng phụ gia thực phẩm khác nhau theo từng trường hợp. Tuy nhiên, yếu tố an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng luôn được đặt lên trên hết.

Thị trường chất phụ gia nói chung và hương liệu thực phẩm nói riêng đang liên tục phát triển trong những năm gần đây. Công ty Hương liệu Việt Hương tự hào là 1 trong những đơn vị dẫn đầu thị trường hương liệu Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đa dạng hương liệu với chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn khắt khe của Châu u, giúp sản phẩm của quý khách thơm ngon hấp dẫn hơn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

Công ty Cổ phần Hương liệu Việt Hương
Tel: (028)3 551 2778
Địa chỉ nhà máy: Lô T-1, Đường Trung Tâm, Khu Công Nghiệp Long Hậu Mở Rộng, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An
Email: info@viethuong.com.vn